Căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ đau dạ dày

Nhiều người bệnh vẫn cho rằng đau dạ dày chỉ xuất phát từ thói quen ăn uống không điều độ. Mấy ai biết stress căng thẳng kéo dài cũng là thủ phạm gây nên căn bệnh này.

Các bác sĩ khoa Tiêu hóa cho biết, số bệnh nhân điều trị bệnh dạ dày khá lớn, trong số đó có không ít trường hợp phải nhập viện vì viêm dạ dày xuất huyết (viêm dạ dày ăn mòn) do quá suy nghĩ, stress... Suy nghĩ có ảnh hưởng xấu lớn nhất đến dạ dày.

Căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ đau dạ dày

Căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ đau dạ dày

BS.Mai Minh Huệ - khoa Tiêu hóa (bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trạng thái stress trong một số bệnh lý có thể gây viêm dạ dày, xuất huyết như suy hô hấp, chấn thương nặng, nhiễm khuẩn huyết... Tổn thương ăn mòn niêm mạc và xuất huyết thường xảy ra trong vòng 18 giờ sau khi bị stress. BS.Huệ khuyến cáo, khi gặp các biểu hiện chán ăn, buồn nôn, đau vùng thượng vị, đi ngoài phân đen..., bệnh nhân cần phải nhập viện ngay, nếu tự ý điều trị ở nhà có thể gây chảy máu nhiều, dẫn đến tử vong.

Phòng ngừa đau dạ dày do stress

Phương pháp hữu ích nhất là học cách để quản lý sự căng thẳng tức là chấp nhận đương đầu với những thách thức mới, dù tốt hay xấu. Các kỹ năng quản lý stress sẽ đạt hiệu quả cao nhất khi chúng được đem ra sử dụng thường xuyên ngay cả khi không có áp lực.

Không nên làm việc quá sức: Nếu bạn đang cảm thấy công việc quá nhiều, hãy chủ động cắt bỏ một vài hoạt động, chỉ tập trung làm những công việc thật sự quan trọng.

- Hãy học cách thư giãn: Thư giãn chính là liều thuốc hóa giải stress tốt nhất cho bạn. Đó là khi bạn đối diện với sự căng thẳng, thư giãn tốt sẽ đem lại cho bạn một cảm giác hạnh phúc và an bình. Bạn sẽ kích hoạt những phản ứng hóa học có lợi cho cơ thể chỉ bằng cách thực hành thư giãn qua các bài tập hít thở đơn giản, bạn sẽ có đủ tinh thần để đối phó với các tình huống gây căng thẳng; xây dựng thời khóa biểu cho các hoạt động làm việc, học tập, vui chơi, giải trí.

Căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ đau dạ dày

Luôn giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý

- Tạo đồng hồ sinh học: ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ.

- Hãy chăm sóc bản thân: Các chuyên gia đồng ý rằng tập thể dục thường xuyên giúp bạn chế ngự căng thẳng. Tuy nhiên tập thể dục quá sức hay không tự nguyện có thể dẫn tới stress. Do đó sự điều độ trong tập thể dục là cần thiết và việc ăn uống hợp lý cũng giúp bạn khỏe mạnh. Bạn cũng sẽ dễ dàng bị stress sau khi ngốn căng bụng một cách vội vã các loại thức ăn vặt hay thức ăn nhanh. Trong lúc căng thẳng, cơ thể cần vitamin và khoáng chất hơn bao giờ hết.

- Hãy cẩn trọng trong suy nghĩ: Học cách suy nghĩ tích cực, lạc quan, yêu đời.

0968 567 988