Đau dạ dày cấp: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau dạ dày cấp là bệnh không phải hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Bệnh nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đau dạ dày cấp tính là gì?

Đau dạ dày cấp tính là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm cấp tính, đôi khi có thể gây ra xuất huyết niêm mạc, nặng hơn có thể gây viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày cấp tính có thể xảy ra ở một phần hoặc cả dạ dày. Khác với bệnh đau dạ dày mãn, nghiêm trọng đau dạ dày cấp tính khởi phát nhanh, diễn biến nhanh, khi khỏi thì không để lại di chứng. Tuy nhiên, khi phát hiện mắc bệnh đau dạ dày cấp tính nếu không điều trị sớm và dứt điểm sẽ bệnh dễ tái phát và có cơ hội chuyển sang viêm dạ dày mãn tính. Hơn thế, bạn còn có nguy cơ phải đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như gây viêm loét dạ dày – tá tràng, hẹp môn vị, xung huyết dạ dày, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày cấp tính

Theo các bác sĩ chuyên khoa nội tiết, có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày cấp như sau:

- Nhiễm vi khuẩn, virus: Vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (gọi tắt là vi khuẩn HP) chính là vi khuẩn gây ra bệnh đau dạ dày. Đây là loài vi khuẩn xoắn có khả năng sống được trong môi trường axit dạ dày. Các vi khuẩn này thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng rồi cư trú sâu dưới lớp niêm mạc dạ dày đồng thời tiết ra chất độc gây bào mòn lớp nhầy bảo vệ dẫn đến viêm loét dạ dày.

- Do chế độ ăn uống: Dung nạp thường xuyên trong thời gian dài các loại thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, thức ăn xơ cứng khó tiêu, đồ ăn nhiều hóa chất, dầu mỡ, đồ ăn cay nóng cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày cấp tính.

- Do sử dụng thuốc điều trị: Việc sử dụng quá nhiều các loại thuốc như thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc kháng sinh có thể làm tăng tiết dịch axit dạ dày, làm giảm hiệu xuất của chất nhầy bảo vệ niêm mạc gây viêm và xung huyết dạ dày.

- Nhiễm độc: Uống nhầm hoặc ăn phải các thực phẩm có chứa hóa chất, thủy ngân, kim loại nặng cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày cấp tính.

Điều trị bệnh đau dạ dày cấp tính

Giảm đau là điều trước tiên người mắc bệnh đau dạ dày cấp tình cần phảm làm để cảm thấy dễ chịu hơn. Bạn có thể giảm đau dạ dày bằng cách ăn các thực phẩm lỏng, dễ tiêu hóa như cháo, sữa. Khi cơn đau đã giảm bớt bạn có thể ăn các thực phẩm như bánh mỳ, bánh quy, cơm nát...Việc ăn nhẹ sẽ giúp giảm bớt dịch vị dạ dày, giúp làm dịu những cơn đau dạ dày hiệu quả.

Khi áp dụng chế độ ăn lỏng một thời gian mà chứng đau dạ dày vẫn không tiến triển  bạn có thể nghĩ tới nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn Hp. Để biết chính xác bạn cần tới thăm khám tại các phòng khám chuyên khoa, làm xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh.

Nếu bạn bị viêm dạ dày cấp cho vi khuẩn Hp thì cần phải được điều trị bằng kháng sinh theo phác đồ của bác sĩ đưa ra. Nếu bạn bị viêm dạ dày nghi do nguyên nhân nhiễm độc, dị ứng thức ăn thì cần phải được rửa dạ dày càng sớm càng tốt.

Để việc điều trị bệnh viêm dạ dày cấp có hiệu quả cao, không tái phát bạn cần giữ chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, tránh các tác nhân gây bệnh. Hạn chế các thực phẩm có tính kích thích niêm mạc dạ dày như rượu bia, ớt, cà phê, trà đặc...

Bên cạnh đó, để đề phòng bệnh đau dạ dày cấp tái phát bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm có chứa tinh chất Novaslo Curcumin. Tinh chất Novaslo Curcumin mạnh hơn gấp 180 lần so với tinh nghệ thường, mang đến hiệu quả điều trị và phòng ngừa tái phát bệnh viêm dạ dày cấp tính tuyệt vời.

0968 567 988