Phỏng vấn PGS.TS Thu Hồ - Vì sao đau dạ dày thường xuyên tái phát chữa hoài không dứt?

Khi đã mắc đau dạ dày, người bệnh thường xuyên khổ sở dù là lúc đói hay no. Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội và thường kéo dài đến vài  tháng cho đến vài năm. Không những bệnh kéo dài mà còn có tính chất chu kỳ, lặp lại sau 1 tuần hoặc vài tuần trở lên. Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đau rát… cứ theo đó bị tái đi tái lại nhiều lần.

Biện pháp nào để chấm dứt tất cả những phiền toái, mệt mỏi và biến chứng ung thư nguy hiểm này? Chúng ta cùng trao đổi với PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ - Nguyên Phó chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Nguyên trưởng khoa tiêu hóa Bệnh viện Bạch Mai

 

PV: Thưa PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ, tại sao các bệnh nhân có tiền sử đau dạ dày lại dễ tái phát bệnh theo chu kì?
PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ: Đau dạ dày có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là do viêm, viêm loét hoặc các triệu chứng trào ngược axit dạ dày… Thường do các yếu tố gây bệnh như acid clohidric, vi khuẩn HP, các yếu tố gây tổn thương niêm mạc dạ dày, tá tràng như corticoid hoặc thuốc non-corticoid và tác hại của rượu, thuốc lá. Còn các yếu tố bảo vệ bao gồm các chất nhầy mucin, tế bào niêm mạc, lớp mạch máu dưới mao mạch. Khi mất cân bằng giữa 2 nhóm yếu tố đó thì có thể gây viêm hoặc loét. Các trường hợp cấp tính khi không điều trị triệt để sẽ tái phát lại, lâu dài thành bệnh mạn tính. Hoặc do ăn uống sinh hoạt không điều độ, ăn các loại thực phẩm lên men, cay, nóng...có hại cho dạ dày thì cũng dễ gây tái phát. Mà khi tái phát thì có thể bệnh sẽ ngày càng nặng hơn nếu không tiếp tục có hướng điều trị đúng đắn.
 
PV: PGS.TS xin cho biết, hậu quả của bệnh đau dạ dày tái phát liên tục là gì?
PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ: Bệnh đau dạ dày là bệnh vô cùng khó chịu và ảnh hướng lớn đến đời sống sinh hoạt, công việc của người bệnh. Bệnh tái phát sẽ gây ra những mệt mỏi, stress cho bệnh nhân trong cuộc sống, giảm chất lượng cuộc sống. Không những thế, những vết loét lâu ngày không được điều trị còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, các vết loét quá sâu còn gây thủng dạ dày. Ngoài ra, viêm nhiễm tại các ổ loét kéo dài, lâu dần khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương sâu, các tế bào bị xơ, viêm teo và bị thay thế bằng các mô sản ruột (di sản ruột). Sự viêm teo mạn tính kết hợp với mô sản ruột lan tỏa lâu ngày khiến sản sinh ra các tế bào ung thư ở dạ dày.
 
PV: Vậy làm thế nào để các tổn thương dạ dày không bị tái phát lại?
PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ: Để tránh đau dạ dày tái phát và tránh những biến chứng nguy hiểm của nó. Người bệnh không nên chỉ dùng thuốc trị các triệu chứng mà cần phải tìm cách làm lành các vết loét trong niêm mạc. Với các bệnh nhân cấp tính thì sẽ dễ dàng hơn còn các bệnh nhân mạn tính thì việc điều trị cần kiên trì và lâu dài hơn. 
 
PV: Gần đây có rất nhiều nguồn thông tin hỗ trợ điều trị dạ dày bằng tinh bột nghệ? PGS cho biết tính khả quan của phương pháp này đến đâu vì cũng có rất nhiều chiều tranh luận chưa nhất quán.
 
PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ: Nói về củ nghệ, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và công nhận các tác dụng tuyệt vời của curcumin trong nghệ. Về khả năng chống ôxy hoá, kháng viêm, chống nhiễm khuẩn, chống nấm, chống ký sinh trùng và những năm gần đây là chống ung thư và những bệnh  khác. Tác dụng của nó chính nhờ vào chất pholyphenone, mà chất này chỉ chiếm 2-5% và chất này có nhược điểm là không tan trong nước vì vậy ít được hấp thu ở trong ruột để đưa vào máu và không được hấp thu thì sẽ đào thải ra ngoài. Nên hiệu quả đạt được chưa cao đối với curcumin thường.
 
PV: Nói như vậy thì hiệu quả điều trị đau dạ dày từ tinh bột nghệ gần như không khả quan. Bệnh nhân đang mất thời gian và chưa điều trị đúng cách?
PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ: Nói như vậy cũng không hoàn toàn đúng. Có thể chỉ là vấn đề bệnh nhân chưa điều trị đúng cách thôi. Khoa học tiên tiến, nhất là sự ra đời của công nghệ màng sinh học nano hiện đại. Gần đây các nhà Khoa học Đức đã thành công với phát minh Nano Curcumin thế hệ mới (Novasol Curcumin) mà từng được cấp bằng sáng chế, và nhận giải thưởng công nghệ hàng đầu của châu Âu. Ưu điểm của Novasol Curcumin là sinh khả dụng gấp 185 lần curcumin thường vì hoà tan trong nước, có nồng độ pH ổn định.
Tiến bộ cơ bản của Novasol Curcumin là nó nhũ hoá curcumin được bao bọc trong cấu trúc micelle, tạo nên kích thước đồng đều 4-40nm, ưu tiên kích thước 30nm. Do đó các phân tử thẩm thấu nhanh vào cơ thể, làm lành các vết tổn thương sâu, đồng thời như một dạng kháng thể chống lại các tác nhân xấu sản sinh gây ra các nguy cơ biến chứng. Novasol Curcumin sẽ hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày cho các bệnh nhân cấp hoặc mãn tính để tránh nguy cơ tái phát và các biến chứng nguy hiểm của nó.
 
PV: Cám ơn PGS.TS Phạm Thị Thu Hồ
 
Tại Việt Nam, Novasol Curcumin được bào chế trong Thực phẩm chức năng CURMIN LEAD giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thường.

Sử dụng Curmin Lead ngay hôm nay để bảo vệ dạ dày khỏe mạnh, giúp nhanh lành vết loét, hỗ trợ diệt khuẩn HP, chấm dứt cơn đau dạ dày sau 2 tuần!!!

- Tinh nghệ Nano từ đầu tiên và duy nhất từ CHLB Đức
- Mạnh gấp 185 lần tinh nghệ thường
- Tinh nghệ Nano duy nhất trên thị trường được Tổ chức sở hữu trí tuệ WIPO cấp bằng sáng chế. Số bằng sáng chế WO 2014/094921 A cấp ngày 26/06/2014

 SĐT tư vấn: 04 6251 2999 hoặc 08 3850 6989
Sản phẩm này không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.

 

0968 567 988