Người bị đau dạ dày nên kiêng gì để nhanh khỏi?

Người bị bệnh đau dạ dày nên kiêng gì để bệnh nhanh khỏi và không phải chịu nhiều đau đớn là câu hỏi của không ít bệnh nhân đang gặp phải căn bệnh phổ biến này. Dưới đây là những thực phẩm và thói quen người mắc bệnh dạ dày nên tránh để bệnh tình không nặng thêm.

Người bị bệnh đau dạ dày nên kiêng gì?

1. Không căng thẳng

Căng thẳng, buồn phiền, hay nổi cáu, tức giận sẽ gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh thực vật. Điều này khiến chức năng dạ dày bị mất cân bằng. Nhẹ sẽ gây ra tình trạng môn vị co thắt, đau nhẹ vùng dạ dày. Nặng có thể khiến tầng bảo vệ niêm mạc bị tổn thương, hình thành bệnh viêm, loét dạ dày.

đau dạ dày

2. Không uống nhiều rượu, bia

Rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau dạ dày. Không chỉ có vậy, uống nhiều rượu bia còn khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về gan, tụy…Chính vì vậy, người bị bệnh đau dạ dày nên kiêng uống rượu bia để bảo vệ dạ dày và sức khỏe của mình.

3. Không để bụng quá no hoặc quá đói

Khi bạn ăn quá no sẽ khiến dạ dày mất đi cơ chế tự bảo vệ vì khi ăn no, vỏ dạ dày sẽ nỏ to ra, thời gian lưu trữ trong dạ dày lâu hơn. Ngược lại, khi để quá đói dễ khiến các axit trong dạ dày ở nồng độ cao sẽ khiến dạ dày tự tiêu hóa niêm mạc khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

4. Không để cơ thể quá mệt mỏi

Dù bạn là người lao động chân tay nặng nhọc hay là người lao động trí óc thì cũng cần phải nghỉ ngơi, tránh để cơ thể mệt mỏi quá độ. Mệt mỏi sẽ khiến hệ tiêu hóa chịu ảnh hưởng, chức năng bài tiết ảnh hưởng, mất cân bằng axit trong dạ dày khiến niêm mạc dễ bị tổn thương. Chính vì vậy, một chế độ sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi hợp lý sẽ là tiền đền để quá trình điều trị bệnh nhanh có hiệu quả hơn.

5. Không ăn nhanh

Bạn cần phải biết. thức ăn khi vào dạ dày sẽ trải qua quá trình nghiền nát, ngâm mềm rồi mới tiêu hóa. Việc ăn quá nhanh, không nhai kỹ, thức ăn chưa được nghiền nhỉ sẽ tạp thêm gánh nặng cho dạ dày. Người bị bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn quá nhanh để bệnh nhanh khỏi.

đau dạ dày

6. Không ăn tối quá no

Nhiều thống kê cho thấy người Việt Nam thường có thói quen ăn nhiều vào bữa tối bởi đây là thởi điểm gia đình gặp mặt gia đình, có thời gian nấu nhiều món ăn ngon…Tuy nhiên, dù bạn có bị đau dạ dày hay không thì việc làm này đều có thể gây ra những ảnh hưởng cho cơ thể.

Ăn no vào buổi tối không chỉ làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ, ngủ không ngon giấc mà còn khiến niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều axit. Đây chính là nguyên nhân khiến người có thói quen ăn nhiều vào bữa tối có nguy cơ mắc bện đau dạ dày cao hơn. Ngoài ra, ăn nhiều vào bữa tối còn khiến bạn dễ bị tăng cân, khó kiểm soát cân nặng hơn.

7. Không lạm dụng thuốc giảm đau

Nhiều người khi bị đau dạ dày vì không chịu được đau nên có thói quen uống thuốc giảm đau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, việc uống thuốc giảm đau chỉ là biện phám tạm thời. Nó không có tác dụng lâu dài, thậm chí việc làm dụng thuốc giảm đau còn khiến bệnh tình còn nặng thêm.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày từ thiên nhiên có chứa thành phần novasol curcurmin sẽ giúp bạn vừa hạn chế việc phải dùng thuốc giảm đau mà bệnh tình lại nhanh chóng được cải thiện.

>> Xem thêm: Bệnh viêm loét dạ dày là gì? Có thể chữa khỏi được không?

 

0968 567 988