Bệnh viêm dạ dày, không chữa sớm coi chừng những biến chứng này

Viêm dạ dày là tình trạng bệnh lý khi niêm mạc dạ dày bị viêm và sưng lên. Bệnh dễ gặp nhưng khó chữa dứt điểm, để lại nhiều biến chứng nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày bao gồm:

1. Loét dạ dày

Viêm dạ dày không được điều trị đúng cách dẫn tới loét dạ dày, các vết loét nằm ở niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng (phần đầu tiên của ruột non).

Sử dụng nhóm thuốc chống viêm NSAIDS và nhiễm vi khuẩn HP làm gia tăng nguy cơ tiến triển từ viêm dạ dày thành loét dạ dày.

Các thuốc NSAIDS là nhóm thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm đau không có cấu trúc steroid. Các thuốc NSAIDS thông thường bao gồm: Aspirin, Ibuprofen, Piroxicam, Meloxicam, Celecoxib... Người bệnh viêm dạ dày cần chú ý thận trọng khi sử dụng các nhóm thuốc này.

 

biến chứng bệnh viêm dạ dày

2. Viêm teo dạ dày

Viêm dạ dày kéo dài dẫn đến thoái hoá lớp chất nhầy mucin bảo vệ dạ dày, ăn mòn, làm “teo mỏng” lớp tế bào viền - lớp áo bao phủ dạ dày. Khi đó viêm teo dạ dày xuất hiện.

Viêm teo dạ dày điều trị tương đối khó, nếu đúng phác đồ và đáp ứng tốt triệu chứng sẽ cải thiện trong vòng 1-3 tháng, nhưng để tình trạng teo niêm mạc dạ dày hồi phục thì cần ít nhất một năm và sự hồi phục teo niêm mạc dạ dày chỉ một phần chứ không phải 100%.

3. Chảy máu dạ dày

Viêm dạ dày mãn tính, kéo dài có thể gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày/ chảy máu dạ dày.

Dấu hiệu nhận biết của biến chứng nguy hiểm này là:

-  Những cơn đau quặn thắt

-  Kèm theo biểu hiện nôn ra máu

-  Hoặc đi ngoài ra máu đen như hắc ín, phân đen mịn như bã cà phê.

Mất máu nhiều sẽ khiến người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đuối sức nhanh và dễ dẫn tới tử vong. Nếu thấy có các dấu hiệu nghi bị chảy máu dạ dày bạn cần đến lập tức gọi cấp cứu để được hỗ trợ một cách kịp thời.

4. Thiếu máu

Viêm dạ dày tá tràng có thể gây chảy máu mạn tính ở dạ dày, và mất máu có thể dẫn đến thiếu máu.

Nghiên cứu cho thấy viêm dạ dày tá tràng có H.pylori và viêm dạ dày tá tràng tự miễn gây trở ngaị đến việc hấp thu sắt của cơ thể, từ đó cũng gây thiếu máu.

Đặc biệt, với những người bị viêm dạ dày tá tràng tự miễn có nguy cơ bị thiếu máu ác tính. Nguyên nhân là do người bị viêm dạ dày tá tràng tự miễn không tạo ra đủ yếu tố nội tại. Đây là một protein được tạo ra trong dạ dày và giúp ruột hấp thụ vitamin B12. Cơ thể cần vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu và các tế bào thần kinh. Sự hấp thu kém của vitamin B12 dẫn tới thiếu máu ác tính.

5. Thủng dạ dày

Khi bệnh viêm dạ dày tiến triển đến mức độ nặng, niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề và trở nên mỏng manh và dễ bị tổn thương khi có tác nhân lạ. Nhiều người, dù biết bị mắc bệnh viêm dạ dày nhưng vẫn chủ quan sử dụng đồ uống có tính kích thích niêm mạc dạ dày: rượu bia, đồ ăn cay nóng, thức đêm stress… đây là các tác nhân mạnh làm bục dạ dày.

6. Ung thư dạ dày

Viêm dạ dày mạn tính làm tăng trưởng lớp tế bào lót dạ dày, sự tăng trưởng này có thể là lành tính hoặc ác tính. Khi viêm dạ dày mạn tính kèm theo nhiễm khuẩn HP sẽ làm tăng nguy cơ phát triển một loại ung thư gọi là lymphoma mô mạch huyết (MUT).

Các biểu hiện của chứng ung thư dạ dày cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, gây ra tâm lý chủ quan cho người bệnh, vì vậy rất nhiều trường hợp khi đã cảm thấy cơn đau đã vượt quá sức chịu đựng thì mới đến bệnh viện để kiểm tra và phát hiện bệnh đã ở tình trạng nặng.

Tất cả những biến chứng nguy hiểm trên của bệnh viêm dạ dày đều đến từ việc không được điều trị thích hợp và dứt điểm, cũng như do chính bản thân người bệnh không chủ động và tích cực trong việc điều chỉnh lại lối sống và chế độ ăn uống. 

Sử dụng TPCN Curmin Lead - Tinh nghệ Nano từ CHLB Đức là phương pháp hỗ trợ phục hồi dạ dày, lành ngay viêm loét được rất nhiều bệnh nhân sử dụng và cho kết quả khả quan. Có những bệnh nhân có ổ viêm loét rộng 2.5cm đã liền sau 4 tháng sử dụng Curmin Lead, bệnh nhân thủng 3 nốt ở dạ dày kèm theo thể trạng yếu bị bệnh tiểu đường và tim mạch nhưng đã liền hẳn nhờ kiên trì 8 tháng sử dụng sản phẩm.

Curmin Lead là tinh nghệ Nano từ CHLB Đức có sinh khả dụng mạnh gấp 185 lần tinh nghệ thường, giúp giảm ngay các triệu chứng nóng rát, đau dạ dày, đầy hơi chướng bụng... chỉ sau 2 tuần sử dụng. Hỗ trợ diệt khuẩn Hp, lành nhanh vết loét và phòng ngừa ung thu dạ dày từ sớm.

Xem thêm:

Xoá sổ ổ viêm loét dạ dày 2.5cm sau 4 tháng dùng Curmin Lead

Thoát "án tử" ung thư dạ dày nhờ Curmin Lead

Uống tinh bột nghệ 4 năm không đỡ, dùng Curmin Lead giảm hẳn đau sau 2 tuần

 

0968 567 988