Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối tiêu không?

Chế độ ăn uống hằng ngày có ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị bệnh đau dạ dày. Không ít bệnh nhân bị đau dạ dày có thắc mắc không biết người bị đau dạ dày có thể ăn chuối tiêu được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời hợp lý.

Công dụng chữa bệnh của chuối tiêu

Chuối tiêu thuộc nhóm trái cây giàu dưỡng chất như vitamin A, B, C, E và khoáng chất cần thiết như kẽm, sắt, kali mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chuối không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp đẹp tóc, đẹp da…Dưới đây là một số công dụng của chuối tiêu trong đời sống hằng ngày:

Giảm béo: Chuối tiêu có chứa lượng tinh bột lành mạnh giúp bạn cảm thấy no nhanh và lâu hơn, từ đó giúp hạn chế việc nạp thêm các thực phẩm khác vào cơ thể.

đau dạ dày có ăn được chuối tiêu

 

Chuối tiêu có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Giảm huyết áp: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh chuối tiêu có chứa hàm lượng potassium cao. Chất potassium này có tác dụng giúp hạ huyết ấp hiệu quả. Các chuyên gia y tế khuyến cáo bạn nên ăn ít nhất 2 quả chuối trong 1 tuần để phòng và hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp hiệu quả.

Tốt cho bệnh thiếu máu: Trong chuối tiêu có hàm lượng sắt cao nên giúp hỗ trợ đắc lực trong trường hợp người bị thiếu máu do sắt, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Giảm căng thẳng: Nghe có vẻ lạ nhưng hàm lượng kali cao có trong chuối tiêu là một trong những khoáng chất giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa oxy lên nối, điều chỉnh lại nước và giúp cân bằng trong cơ thể. Ăn chuối  tiêu thường xuyên là cách hữu hiệu giúp bạn có thinh thần thoải mái, giảm stress.

Người mắc bệnh dạ dày có nên ăn chuối tiêu?

Trái cây là thực phẩm tốt cho sức khỏe nói chung và bệnh dạ dày nói riêng. Tuy nhiên, người mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn các loại quả có độ chua, cứng, chưa chín kỹ như xoài, ổi, chanh, cam chua…Các loại quả này có thể làm tổn hại tới dạ dày. Ăn chuối tiêu chín thường xuyên sẽ khiến dạ dày bị tổn hại.

Chuối tiêu cũng là một trong những loại quả người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn. Nguyên nhân bởi trong chuối tiêu có chứa thành phần pectin với hàm lượng rất cao. Hoạt chất này sẽ phản ứng với axit dạ dày, tạo cảm giác đau cồn cào, đau xót rất khó chịu. Cảm giác này càng tăng cao nếu người bị đau dạ dày ăn chuối tiêu vào lúc đói.

đau dạ dày có ăn được chuối tiêu

Nếu muốn, bạn có thể ăn chuối tiêu vào lúc no, sau khi ăn 30 phút. Cách làm này sẽ giúp giảm những tác hại mà chuối tiêu gây ra với người đau dạ dày.

Nếu lỡ bị đau dạ dày mà bạn lại là tín đồ của chuối thì bạn có thể ăn các loại chuối tây, chuối ngự thay cho chuối tiêu. Hàm lượng Pectin trong 2 loại chuối này thấp hơn trong chuối tiêu nên khá an toàn cho người mắc bệnh đau dạ dày.

Trên đây là những kiến thức giúp bạn biết được người bị đau dạ dày có nên ăn chuối tiêu không. Ngoài chế độ kiêng khem, ăn uống hợp lý, người bị đau dạ dày cùng cần chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để bệnh nhanh khỏi và ít tái phát hơn.

>> Xem thêm: Chế độ ăn giúp giảm đau cho dạ dày

0968 567 988