Phát hiện ung thư dạ dày sớm bằng cách kiểm tra hơi thở

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học đã cho thấy nhiều hứa hẹn có thể trong việc phát hiện ung thư dạ dày qua hơi thở mà không cần tới nội soi.

Các nhà nghiên cứu đã tiền hành đo 5 chất hóa học trong hơi thở của hơn 300 bệnh nhân đang mắc ung thư dạ dày. Kết quả cho thấy chính xác tới 85% trong việc phát hiện ra ung thư qua hơi thở ở những bệnh nhân này.

Thống kê đã cho thấy mỗi năm có tới 1,4 triệu trường hợp phát hiện mắc mắc bệnh ung thư dạ dày và thực quản trên toàn thế giới. Cả 2 loại ung thư này đều được phát hiện ở giai đoạn cuối, tỷ lệ sống sót của 2 loại ung thư này chỉ là 15%.

phát hiện ung thư dạ dày sớm

Tác giả của đề tài nghiên cứu này, Tiến sĩ Sheraz Markar cho biết: "Hiện tại, cách duy nhất để chẩn đoán ung thư thực quản hoặc ung thư dạ dày là nội soi. Phương pháp này tốn kém, xâm lấn và có nguy cơ biến chứng.”

Tiến sĩ Markar nói thêm: "Một bài kiểm tra hơi thở có thể được sử dụng như là một bài kiểm tra đầu tiên không xâm lấn để giảm số lần nội soi không cần thiết. Về lâu dài cách làm này sẽ giúp các bác sĩ chuẩn đoán bệnh sớm hơn và điều trị sớm hơn, lấy lại sự sống cao hơn cho người mắc bệnh ung thư dạ dày.

phát hiện ung thư dạ dày sớm

Tuy nhiên, thử nghiệm cần phải được xác nhận trong một nhóm đối tượng lớn hơn trước khi nó có thể được sử dụng rộng rãi trên bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết họ đang lên kế hoạch thử nghiệm hơi thở lớn hơn trong ba năm tới.

Xem thêm: Người bị đau dạ dày nên kiêng gì để nhanh khỏi?

0968 567 988