Ung thư dạ dày rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm dạ dày thông thường

Việt Nam là một nước có tỷ lệ mắc bệnh về dạ dày cao trong khu vực và trên thế giới. Từ viêm loét dạ dày nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm hơn như: loét dạ dày, chảy máu dạ dày và có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Ở nước ta mỗi năm có khoảng 15.000 trường hợp được chuẩn đoán ung thư dạ dày và 11.000 trường hợp tử vong. Ung thư dạ dày là loại ung thư nguy hiểm thứ 2 ở nam giới sau ung thư phổi, thứ 3 ở nữ giớisau ung thư vú và cổ tử cung.

ung thư dạ dày

Dù nguy hiểm nhưng nếu như bệnh ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn sớm, kết hợp với phương pháp phẫu thuật và điều trị hợp lý thì tỷ lệ chiến thắng bệnh vào khoảng 99%.  Mặc dù vậy có một thực tế không phải ai cũng biết đó là tỷ lệ phát hiện ung thư dạ dày sớm ở Việt Nam rất thấp, đa phần bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối, tỷ lệ này chiếm khoảng 75%.

Nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn

Nguyên nhân có thể kể đến yếu tố chủ quan. Đa phần mọi người, khi cơ thể có các triệu chứng như đau bụng, ăn không ngon, đầy hơi ợ chua... đều chỉ nghĩ là đau bụng thông thường và phương pháp cấp bách là mua thuốc giảm đau để uống. Với việc uống thuốc không đúng cách, kết hợp với tâm lý chủ quan trong ăn uống, sinh hoạt…do không xác định đúng tình trạng bệnh khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, bệnh phát triển nhanh hơn. Triệu chứng của ung thư dạ dày rất dễ nhầm lần với bệnh đau dạ dày thông thường.Khi bị ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu, thường có các triệu chứng khó tiêu, nóng rát vùng thượng vị, ăn không ngon miệng… Đến giai đoạn nặng hơn, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đầy bụng sau khi ăn. Khi bệnh phát triển ở giai đoạn cuối mới biểu hiện triệu chứng đau bụng, nôn và buồn nôn, loạn tiêu hóa, sút cân, xuất huyết tiêu hóa.
 
Ngoài ra đa số người Việt Nam không có thói quen khám bệnh định kì, chỉ khi cơ thể có dấu hiệu bất thường, biểu hiện của bệnh khá rõ thì mới tìm đến bác sĩ và bệnh viện.
 
ung thư dạ dày
 
Nội soi dạ dày được coi là phương pháp chuẩn đoán các bệnh liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là đau và làm người bệnh bị ám ảnh, nhiều người đã nôn mửa nặng khi đưa ống nội soi vào cổ họng. Chính vì vậy, người bệnh có tâm lý ngại đi khám và thường vô tình bỏ mặc sức khỏe của chính bản thân mình.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Đối với rất nhiều người, họ không ý thức việc phòng bệnh, chỉ đến khi mắc bệnh, bản thân phải trải qua đau đớn của bênh tật mới thấm thía được sức khỏe quý giá như thế nào. Đã không ít người khi đứng trước cánh cửa tử thần vẫn hay nói câu “ giá như” thì đã muộn. Đối với căn bệnh dạ dày hay ung thư dạ dày cũng như vô vàn bệnh khác nếu tránh được là điều may mắn nhất. Một khi đã mắc bệnh, đặc biệt là ung thư thì không những tỷ lệ sống vô cùng thấp mà bản thân người bệnh cũng phải trải qua vô vàn đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Câu nói “ phòng bệnh hơn chữa bênh”  rất đáng để chúng ta suy ngẫm.
 
Curcumin, tinh chất quý từ nghệ tươi được xem là thảo dược tốt cho tiêu hóa và có tác dụng chống ung thư. Với những nghiên cứu gần đây, Curcumin mở ra cho con người triển vọng giảm thiểu nguy cơ ung thư và giúp bảo vệ sức khỏe con người.
0968 567 988